Kỹ thuật trồng & âu yếm hoa hải đường cho nở đúng vào dịp Tết, bạn cần đặc biệt quan trọng để ý khâu tỉa cành and bón phân thúc kỹ lưỡng.
Theo tử vi, hải đường là loài hoa mang ý nghĩa tượng cho phú quý, phong lưu vì hoa nở đúng vào dịp Tết đến, xuân về nên còn tượng trưng cho sự làm ăn suôn sẻ, tấn tới. Ngoài ra, hoa hải đường cũng tượng trưng cho cánh đàn ông hòa hợp, cuộc sống vui vầy, tình bạn keo sơn.
 

==>> Tham khảo:    http://hoacaycanhgiangthanh.com/
Cây hoa hải đường tuy cùng bọn họ với cây chè, trà mi… nhưng có size cây, lá lớn & hoa to hơn nhiều and sống lâu tới hàng nghìn năm. Hoa hải đường rất rất lâu tàn ngay cả khi cắt cành cắm vào bình, lọ để chơi Xuân hàng tháng vẫn chưa phai sắc. nhất là hải đường trưởng thành khoảng 5 đến 6 năm sẽ phun nụ từ đầu ngày thu, qua đông nở và vào đúng dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

nếu bạn thực sự thích thú trồng hoa hải đường and chưa chắc chắn làm ra sao để cây cho hoa sai đúng dịp Tết hãy dựa vào trong 1 số quy trình kỹ thuật trồng and chăm lo hoa hải đường tiếp sau đây.

Hoa hải đường tượng trưng cho sự phú quý, phú quí.

Kỹ thuật trồng hoa hải đường

đối với những bạn muốn trồng loài hoa cây cảnh này thì có hai cách: Hoặc là trồng bằng cành triết hoặc trồng bằng hạt. Còn nói đến kỹ thuật trồng hoa hải đường nhất thiết phải dùng bùn phù sa trộn với rơm sạch. Cứ 60% bùn phù sa trộn với 40% rơm. Trộn thật dẻo, dùng hỗn hợp này, khoanh lại bằng nắm tay. Ở giữa làm trũng một lỗ bằng quả trứng tiếp nối chọc lỗ cho hạt đã mọc mầm để bầu đất xếp xít nhau. bên trên có lưới đen che mưa nắng và sương muối.

Dùng tui P.E có đường kính từ 7 – 10cm dài 15cm cắt góc đáy túi cho thoát nước. Dùng phân ủ, trấu mục và đất bột Xác Suất 50:50 phủ một lớp đất mỏng manh, cũng xếp những bầu này vào góc sân hay góc vườn để ươm. bên trên có lưới đen che mưa nắng, cứ 1 tháng 2 lần dùng nước ốc ngâm hoặc nước bể phốt hố xí tự hoại pha loãng hòa với 3 – 4 phần nước lã, tưới đủ ẩm. Sau 3 đến 6 tháng, cây cao từ 15 đến 20cm ta liên tiếp hoa hải đường  ra hàng hay có cách gọi khác là ra ngôi.

Đất trồng là đất phải được phơi khô nỏ, sào sới nhiều lần. rất tốt là đất ở ruộng lúa là lý tưởng nhất. Làm đất tơi bé dại rộng 1m20. Khi ra ngôi, nếu cây trong bầu bằng túi P.E thì khi trồng phải xé, bỏ túi.

Nếu bầu bằng đất rơm trộn bùn thì cứ nguyên bầu để trồng. ban sơ khoảng cách 30 × 30. Đất trồng nên dùng phân NPK 16 – 16 – 5 hoặc 10 – 10 – 3, mỗi mét vuông từ 300gr đến 0,5kg. Trộn thật đều trước lúc trồng. Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che.

Bón phân

Hải đường ưa ánh sáng tán xạ nên phải có mái che. Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, & sau 2 năm, hải đường sẽ đem bán đc. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có nhiều hoa đẹp.

Từ lúc trồng đến khi cây cao 0,8m đến 1m, cứ một tháng cho bón phân một lần. Dùng nước ốc ngâm hay nước bể phốt, pha loãng với 3 đến 4 phần nước lã tưới đều. 18 tháng sau thì có hoa, và sau hai năm, hoa hải đường sẽ đem bán đc. Cây to phải sau 3 – 4 năm mới có rất nhiều hoa đẹp.

Sâu bệnh

Hoa hải đường thường có rệp làm phồng lá, từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7 hay có loài sau này. Dùng thuốc trừ sâu regan phun kép 2 lần (lần sau cách lần trước từ 4 đến 5 ngày) để diệt sâu.

Kỹ thuật cắt tỉa cành cho hoa nở đúng dịp Tết

Trước hết cần tỉa bỏ ngay những cành tăm, cành khuất tán, cành bị nhiễm sâu bệnh, vừa tập kết nhựa sống nuôi những cành chủ lộ sáng, dự trữ được nhiều hơn chất sống nuôi cơ quan sinh sản, đào thải đc nơi ẩn nấp của dịch hại vốn rất sợ tia tử ngoại của ánh nắng, vừa phối hợp với tạo dáng, thế cho cây.

Kỹ thuật trồng & âu yếm hoa hải đường nở hoa đúng vào dịp Tết phải hết sức thận trọng trong khẩu cắt tỉa, bón thúc.

tiếp đến cần quét nước vôi bão hòa vào gốc để phòng trừ sâu bệnh (kỵ nhất là sâu đục thân) & tăng mức độ phản xạ ánh sáng cho cây quang hợp tốt hơn. Nên quét từ 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 – 2 ngày.

quy trình tỉa bỏ những nụ bé sát cuống với những nụ khác, giữ lại cao nhất 2 – 3 nụ mập hơn trên 1 cành cành hoa bằng phương pháp dùng 2 ngón tay xoay đi xoay lại vài ba lần. Làm như vậy là tập kết nhựa luyện nuôi các nụ lớn, giúp hoa to & bền cuống hơn nhiều.

Bón thúc hoa bằng phương pháp đào rãnh hình vành khăn ở ngoài chu vi bóng tán (nếu trồng bên trên đất) hoặc bới đất xung quanh riềm chậu (nếu trồng bonsai) rồi cho vào chỗ này hỗn hợp phân đa vi lượng tự chế như sau: 30 – 40% phân hữu cơ hoai mục + 30 – 40% bùn khô hoặc sa bồi nỏ đập vụn + 10% NPK vi sinh loại dùng cho hoa cảnh có hàm lượng N<10% để tránh lốp còn sót lại là xỉ than, vữa hả, vôi "con kiến" tán nhỏ, trộn đều. Lấp đất thô bên trên bóng tán, giữ ẩm đều. tuyệt vời nhất không để đất nền sũng dễ khiến ngạt rễ, rụng nụ, thui lộc.

Thu hoạch

Quả hải đường thường thu từ tháng 9 tháng 10 âm lịch. Thu hái quả già hạt mẩy (mỗi quả từ 2 đến 4 hạt). sau khoản thời gian bóc lấy hạt, ta nên phơi vài nắng nhẹ để kích thích hạt dễ mọc mầm. Dùng cát đen (hay nói một cách khác là cát xây) sạch sẽ, cứ 3 phần cát, trộn với một phần hạt hải đường. Trộn đều cát and hạt hải đường cho vào chậu (đáy chậu phải có lỗ thoát nước). Dàn đều, dày từ 10 đến 15cm.

Để chậu vào nơi lạnh buốt, tránh mưa nắng and sương muối. từng ngày dùng bơm tưới ẩm. sau đó 1 tháng thì hạt bước đầu mọc mầm. Hạt nảy mầm đến đâu, ta nhặt các hạt đó đem ươm tiếp.

Hoa hải đường nở tuơi rất mất thời gian nhưng lại không nhất thiết phải tưới nước rất nhiều.

Hải đường có red color rực rỡ tỏa nắng, nhưng lại không lóa mắt nên tạo cho người chơi hoa cảm giác ấm áp. Một bông hoa hải đường nở tới lúc tàn thường kéo dãn trong 2 đến 3 ngày. các cánh hoa tinh khiết, êm ả bao quanh nhị hoa vàng e ấp luôn dễ dàng lôi cuốn mọi ánh mắt.

Ngày Tết, bạn nên trưng chậu hải đường của nhà khách để giúp đỡ cho căn phòng thêm Color tươi mới, sung sướng.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng